Vai trò của pallet đối với ngành sản xuất hiện nay

pallet giấy, pallet giấy tổ ong,bao bì sao mai việt

KHÁI QUÁT VỀ PALLET

Như các bạn đã biết, Pallet (hay còn gọi là tấm kê hàng) là một kết cấu bằng phẳng dùng để tải hàng hoá nhằm giúp lưu trữ hoặc di chuyển hàng hóa. Pallet thường được sử dụng là pallet gỗ, nhưng pallet cũng được làm từ các chất liệu khác như: nhựa, sắt, giấy và mỗi loại nguyên liệu có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Việc sử dụng pallet trong vận tải hàng hóa hiện đại đã tăng lên rất nhiều. Ngày nay, hơn 2.5 tỉ pallet được sản xuất mỗi năm và khoảng 10 tỉ pallet được sử dụng trên toàn thế giới.

Lý do cho việc sử dụng pallet trở nên thông dụng là bởi những lý do sau:

–         sử dụng pallet thì hàng hóa sẽ sạch sẽ và bốc dỡ lên container nhanh chóng và dễ dàng.

–         Hầu hết các pallet có thể dễ dàng chứa đựng một tải trọng từ 1.000 kg.

–         Pallet làm cho nó dễ dàng hơn để di chuyển nhiều hàng hóa nặng cùng một lượt.

–         Pallet có thể nâng được hàng hóa với tải trọng nặng hơn nhiều, và khi chồng lên nhau thì hàng hóa ở bên dưới ít bị hư hỏng.

Hiện nay, pallet không chỉ đơn giản là một phương tiện di chuyển nguyên vật liệu trong nhà máy mà trở nên có ảnh hưởng nhất định đối với doanh nghiệp sản xuất.

Cụ thể, với các ngành vận tải đường sắt, đường biển, đường bộ: Việc sử dụng pallet làm cho sự quay vòng nhanh hơn nhiều tại các lượt trung chuyển, bốc dỡ hàng tại các nhà máy, các bến xe, bến cảng, bến tàu…

Ví dụ: năm 1931, nó đã mất ba ngày để dỡ bỏ một toa tàu chứa 13.000 thùng hàng đóng hộp, trong khi đó, nếu dùng xe nâng và pallet công việc này chỉ mất 4 giờ.

TIÊU CHUẨN CỦA PALLET

Các doanh nghiệp sản xuất hiện nay sử dụng pallet với hàng trăm kích thước và loại khác nhau. Tuy nhiên, không có quy định nào điều chỉnh về tiêu chuẩn của pallet.

Một số tiêu chuẩn của pallet được sử dụng phổ biến hiện nay, gồm:

–         Pallet theo tiêu chuẩn ISO

–         Pallet theo tiêu chuẩn Châu Âu

–         Pallet theo tiêu chuẩn Úc

Và vô số loại khác.

 

CÁC LOẠI PALLET

Mặc dù pallet đến từ quốc gia nào, hay theo quy trình sản xuất nào, tụ chung lại đều có thể chia làm hai loại cơ bản sau: Pallet đố và pallet gù.

Pallet đố (stringer pallet), còn được gọi là pallet “hai chiều” nâng, tức là xe nâng chỉ nâng chúng được từ hai chiều, thay vì bốn.

 

 

Pallet gù (Block pallet), cũng được biết đến như là một pallet “bốn chiều”, từ một xe nâng tay pallet có thể được sử dụng bất kỳ từ phía nào để nâng chuyển nó.

 

 

Pallet gù có kết cấu thường chắc mạnh hơn pallet đố. Hộp gù này có kết cấu tốt hơn và các thao tác xử lý với chúng lại dễ dàng và thuận tiện hơn.

Ngoài ra, khi sử dụng pallet gù và pallet đố thì các thanh vuông góc càng xe nâng thường bị càng xe nâng va vào khi xúc pallet. Vì vậy, để tránh điều này, các thanh đáy và thanh trên ở đầu mỗi pallet chúng ta phải vát cạnh của pallet để dẫn hướng càng xe nâng., tức là dưới đáy định hướng theo một hướng.

 

Ý NGHĨA CỦA PALLET

Có thể dựa vào lưu lượng của pallet luân chuyển trên toàn cầu mà người ta có thể đo được sức khỏe của nền kinh tế thế giới:

–         Nếu lưu lượng pallet luân chuyển với tốc độ lớn và nhanh, tức là nền kinh tế đang có chiều hướng phát triển tốt.

–         Ngược lại, các nhà sản xuất pallet phải đối đầu với vấn đề tiêu thụ thì đó là thời điểm nền kinh tế thế giới đang đi vào suy thoái, các nhà máy xí nghiệp hoạt động cầm chừng.

 

PALLET GIẤY – XU HƯỚNG TƯƠNG LAI

 

 

Pallet hiện nay sử dụng phổ biến là loại pallet gỗ, tuy nhiên, pallet giấy ngày nay đã trở nên thông dụng và được các doanh nghiệp sản xuất lựa chọn với các ưu điểm như sau:

–         Có thể được sử dụng nơi tái chế;

–         Dễ xử lý tiêu hủy khi hết công dụng sử dụng;

–         Có thể sử dụng với các tải trọng nhẹ;

–         Và trên hết, đó là sự thân thiện với môi trường.

Điều này giúp cho các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí, đồng thời góp phần làm cho môi trường sản xuất trở nên sạch và “xanh” hơn, giúp cho doanh nghiệp có thể thể hiện trách nhiệm hơn đối với xã hội, từ đó nâng cao vị thế doanh nghiệp của mình.

Công ty bao bì Sao Mai Việt được biết đến như một chuyên gia về bao bì, hiện nay chúng tôi đang cung cấp cho rất nhiều công ty thuộc nhiều lĩnh vực trong nước cũng như các công ty nước ngoài. với phương châm “giao hàng đúng hẹn” doanh nghiệp sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng khi hợp tác với chúng tôi.

 

Liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất:

ĐT: 090 362 8822

E-mail: info@BaoBiSaoMaiViet.com

www.BaoBiSaoMaiViet.com

 

Bài viết này là văn bản sáng tạo của ông Bùi Quý Thành –  Giám đốc Công ty Bao bì Sao Mai Việt, nhà sản xuất thùng carton chuyên nghiệp cho ngành may mặc và da giầy. Bản quyền thuộc về BAO BI SAO MAI VIET (VIETSTAR PAK). Vui lòng không sao chép hoặc phát hành lại bài viết này. Cám ơn bạn đã tôn trọng quyền tác giả của chúng tôi.