Vai trò của bao bì giấy, bao bì carton trong bảo quản thực phẩm hàng hóa

(VIET STAR PAK) Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của các ngành khoa học –  kỹ thuật, ngành công nghiệp đồ hộp ngày nay đã được tự động hóa ở nhiều dây chuyền sản xuất. Qua đó, nó giúp cho con người bảo vệ và tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, giúp cho con người tăng thời gian cất giữ sản phẩm lâu hơn.

Như chúng ta đều biết, tất cả các loại sản phẩm thực phẩm (trừ rau quả tươi sống ) đều thuộc loại thực phẩm đã chế biến, chất lượng dễ bị thay đổi bởi môi trường : đất, nước, oxy, vi sinh vật… Vì vậy, để bảo quản hàng hóa lâu hơn, chúng cần được chứa đựng trong bao bì kín, phù hợp.

Tuy nhiên, cần lưu ý là mỗi loại hàng hóa thường có đặc tính riêng biệt, do đó chúng cần được bảo quản theo một chế độ riêng. Vậy, để bảo quản thực phẩm, chúng ta cần dựa trên các tiêu chí nào?

VIETSTAR PAK xin gợi ý, cách lựa chọn bao bì dựa vào các yếu tố sau:

  1. Đặc tính dinh dưỡng của sản phẩm
  2. Cấu trúc của từng loại thực phẩm
  3. Quy trình chế biến loại sản phẩm để xuất khẩu hay là cung ứng cho thị trường nội địa.

Bao bì ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm

Vì mỗi loại thực phẩm có một đặc tính riêng và được thể hiện bởi các mặt :

  1. Dinh dưỡng (Bao gồm các thành phần : nước, protein, axit amin, tinh bột, khoáng chất, vitamin… Các thành phần khoáng như Na, K, Ca, Mg, Fe, Cu, Zn …rất cần thiết đối với cơ thể).
  2. An toàn vệ sinh thực phẩm:

– Thực phẩm không gây độc hại cho người kể cả trong quá trình chế  biến và bảo quản Sản phẩm thực phẩm có thể bị hư hỏng, giảm chất lượng, mất đi sự  an toàn do: Vi sinh vật nhiễm vào thực phẩm trong các quá trình chế biến, bảo quản…Vi sinh vật tăng sinh khối trên môi trường thực phẩm mất giá trị cảm quan, giảm thành phần dinh dưỡng và tạo ra độc tố gây bệnh

 Tùy vào nguồn nguyên liệu và phương pháp chế biến mà thực phẩm chứa những thành phần dinh dưỡng chủ yếu khác nhau.

Vì vậy, bao bì được yêu cầu nghiêm khắc về cấu tạo và chất lượng thông tin; bao bì là vật chứa đựng, bao bọc thực phẩm thành đơn vị để bán; Bao bì có thể bao bọc, phủ kín hoàn toàn hay chỉ bao bọc  một phần sản phẩm; Bao bì phải đảm bảo chất lượng cho sản phẩm, lưu kho, kiểm tra và thương mại… một cách thuận lợi.

Các chức năng chính của bao bì

 1.     Chức năng bảo vệ 

Bảo vệ cho sản phẩm chống lại mọi tác động của môi trường bên ngoài:  khí hậu, vi sinh vật…

2.     Lưu trữ, vận chuyển:
Chức năng quan trọng nhất của bao bì giấy là chức năng vận chuyển. Ngày nay, bao bì đã giúp cho quá trình đóng gói, vận chuyển sản phẩm một cách thuận tiện hơn rất nhiều. Đặc biệt là đóng gói vận chuyển đi xa, loại bao bì chống thấm có thể giúp chúng ta vận chuyển hàng xuất khẩu an toàn, bảo đảm chất lượng hàng hóa.

3.     Phân phối, sử dụng, lưu trữ
Chọn lựa bao bì phù hợp có thể kéo dài tuổi thọ của các sản phẩm dễ hư hỏng, bảo đảm các vitamin và dinh dưỡng của sản phẩm.

4. Chức năng thông tin

Người mua hàng muốn gì ở bao bì ? Yếu tố thẩm mỹ, “ nhan sắc” của sản phẩm được thể hiện ngay trên bao bì, nó khiến cho khách hàng có cái nhìn thiện cảm ngay từ giây phút đầu tiên. Ngoài ra, nó giúp chúng ta cung cấp cho người tiêu dung các thông tin đầy đủ trên bao bì : tên nhãn hiệu, nhà sản xuất, thành phần, hạn sử dụng….

5.Chức năng giao tiếp

Chất lượng của giấy và carton đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và hấp dẫn thị giác của thương hiệu của một sản phẩm 

6. Chức năng bảo vệ môi trường:

Đó là chức năng tái chế rất hữu hiệu của bao bì giấy. Nó cũng có khả năng phân hủy nhanh gấp hàng ngàn lần so với các bao bì nhựa. Vì vậy, đây là sản phẩm rất thân thiện với môi trường.

Vì các chức năng này mà ngày nay, bao bì giấy carton là lựa chọn thông minh rất nhiều doanh nghiệp.

Liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất: 

ĐT: 090 362 8822

E-mail: info@BaoBiSaoMaiViet.com

www.BaoBiSaoMaiViet.com 

Bài viết này là văn bản sáng tạo của nhà báo Thanh Hải. Bản quyền thuộc về VIET STAR PAK. Vui lòng không sao chép hoặc phát hành lại bài viết này. Cám ơn bạn đã tôn trọng quyền tác giả của chúng tôi.