Nghề giấy Việt Nam xuất phát từ đâu ?

Nghề làm giấy là một trong các nghề truyền thống ở Việt Nam từ xa xưa. Tuy nhiên chưa có nhiều thông tin chính xác và cụ thể về nghề này. Nhiều người vẫn băn khoăn nghề giấy Việt Nam xuất phát từ đâu? Và ông tổ nghề làm giấy là ai?
Trước khi nghề làm giấy ra đời, người Việt Nam và các dân tộc khác trên thế giới thường sử dụng các vật liệu khác để ghi chép như: khắc trên đá, mai rùa, tre, trúc, đất nung…
Lịch sử nghề làm giấy trên thế giới
Cổ sử Trung Hoa đã ghi chép: Ông tổ của nghề làm giấy là Thái Luân – một viên quan nhỏ sống vào thời Đông Hán (năm 105 SCN). Nhưng thực ra, giấy đã ra đời trước thời Ông Thái Luân chừng hai thế kỉ. Có lẽ, Thái Luân chỉ là người đã đúc kết kinh nghiệm trong dân gian để làm ra giấy một cách quy mô, bài bản hơn.
Kế thừa và tiếp nối những công cụ viết chữ, những người xưa đã sớm thấy được những bất cập khi viết trên các công cụ như mai rùa, tre trúc hay đất nung. Vì vậy, họ luôn muốn tìm một loại chất liệu nào thật sự tiện lợi và phù hợp với cuộc sống hằng ngày.
Nhờ vậy, giấy và nghề làm giấy đã chính thức ra đời. Sự phát minh ra giấy viết là một sự kiện lớn trong lịch sử loài người. Từ khi có giấy, sự kế thừa và truyền bá kiến thức tiến vào thời đại hoàn toàn mới. Thái Luân là người đổi mới kỹ thuật làm giấy quan trọng và được coi là ông tổ của nghề làm giấy.
XX. Nổi tiếng là nghề lNghề làm giấy tại Việt Nam
Tại Việt Nam, theo các tài liệu ghi chép lại, nghề làm giấy đã có ở nước ta từ đầu Công nguyên, khoảng thế kỉ thứ III, cách thời đai của chúng ta khoảng 1.700 năm.
Nhiều người kể lại rằng, Việt Nam cũng có cụ tổ nghề giấy (không rõ họ tên). Chỉ biết rằng Cụ là người làng An Cốc đã học nghề từ Hồng Kông đem về truyền dạy cho ba làng: An Cốc, Yên Thái, Yên Hòa. Sau một thời gian, các loại giấy bản được làm từ gỗ mật hương, rong, rêu… đã ra đời.
Hiện nay, các loại giấy này không còn nữa nhưng nghề làm giấy và kỹ thuật “xeo giấy” bằng phương pháp thủ công của người Việt vẫn còn tồn tại đến cuối thế kỷ àm giấy dó vùng Bưởi (làng Đông Xã, Hà Khẩu, Yên Thái…), quận Ba Đình, Hà Nội.

Năm 1912, nhà máy sản xuất bột giấy đầu tiên bằng phương pháp công nghiệp đi vào hoạt động tại Việt Trì. Sau đó, hàng loạt các nhà máy giấy được thành lập. Tùy theo mục đích sử dụng khác nhau sản phẩm giấy được chia thành 4 nhóm:
1: Giấy dùng cho in, viết (giấy in báo, giấy in và viết… )
2: Giấy dùng trong công nghiệp (giấy bao bì, giấy chứa chất lỏng …)
3: Giấy dùng trong gia đình (giấy ăn, giấy vệ sinh…)
4: Giấy dùng cho văn phòng (giấy fax, giấy in hóa đơn…)
Cho đến nay, có hàng trăm công ty, doanh nghiệp hoạt động trong ngành giấy. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng đem lại hiệu quả, chất lượng sản phẩm cao.
Kế thừa truyền thống nghề làm giấy từ lâu đời của cha ông, Công ty cổ phần bao bi Sao Mai Viet đã tiếp nối và gặt hái được rất nhiều thành công trong nghề làm giấy nói riêng và các sản phẩm liên quan đến giấy nói chung. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về nguồn gốc nghề giấy tại Việt Nam hoặc các vấn đề khác liên quan đến nghề giấy, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Công ty Bao bì Sao Mai Việt
515/1A, kp Đông Tác, phường Tân Đông Hiệp,TX. Dĩ An, Bình Dương
Emai: info@baobisaomaiviet.com
ĐT: 0650-372 19 19; Fax: 0650-372 12 22