Giải pháp ERP tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý DN ngành Bao bì

Đứng trước những khó khăn cần tháo kịp thời để bắt kịp với nhịp độ phát triển của nền kinh tế, ngày càng nhiều các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất bao bì tìm tới giải pháp ERP làm lựa chọn hàng đầu.

Khó khăn chung trong doanh nghiệp ngành bao bì


  • Quản trị thông tin

Đa số các doanh nghiệp trong nước hiện còn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc quản trị thông tin trong doanh nghiệp. Các thông tin về khách hàng, nhà cung cấp, hàng hóa và dữ liệu kế toán… thường được lưu trữ một cách rời rạc bởi các phần mềm đơn lẻ, khiến việc tập hợp thông tin khó khăn, chủ DN khó nắm được tổng quan về doanh nghiệp và khi cần thông tin thì mất quá nhiều thời gian để yêu cầu các bộ phận tổng hợp. Do vậy, tính chính xác không cao, có sự rủi ro nhất định.

 • Quản trị nguồn lực

Khi quản lý thông tin không hiệu quả, thiếu tính liên kết, các doanh nghiệp còn chưa tập trung công tác hoạch định nguồn lực để tối ưu hóa hiệu suất sử dụng thì vấn đề quản trị nguồn lực theo đó cũng gặp khó khăn.

 • Quản trị kế hoạch

Lập kế hoạch và theo dõi thực hiện kế hoạch là quan trọng và không thể thiếu đối với chủ doanh nghiệp cũng như các cấp quản lý. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa thực sự coi trọng công việc này hoặc đưa ra các kế hoạch thiếu căn cứ, hoặc gặp khó khăn khi theo dõi tình hình thực hiện và tổng hợp báo cáo do thiếu công cụ tự động hóa hỗ trợ đắc lực.

 • Quản trị doanh thu, chi phí

Doanh thu – chí phí là vấn đề sống còn đối với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp luôn hướng tới tăng doanh thu, giảm chi phí trước tình hình cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lại không có đủ thông tin cũng như biện pháp để thúc đẩy doanh thu, giảm chi phí ở khâu nào? Vấn đề này luôn làm các chủ doanh nghiệp đau đầu.

 • Quản trị chất lượng

Áp lực cạnh tranh, áp lực tăng doanh thu, giảm chi phí đôi khi có xu hướng tác động tiêu cực tới chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Nếu như không có những quy trình và công cụ kiểm soát tốt chất lượng thì doanh nghiệp rất khó quản lý tốt chất lượng của mình.

 • Quản trị chất xám

Kinh tế tri thức đã chuyển biến cạnh tranh giữa các doanh nghiệp từ cạnh tranh về chất lượng sản phẩm và giá cả sang cạnh tranh về nhân lực. Nhưng các doanh nghiệp hiện gặp rất nhiều rủi ro về nhân sự, mất đi rất nhiều tri thức và kinh nghiệm do bị chảy máu chất xám. Rủi ro này có thể được giảm thiểu nếu doanh nghiệp thiết lập được một hệ thống có thể thông qua đó lưu trữ các tri thức, kinh nghiệm và phương pháp của các thế hệ nhân viên. Một hệ thống phần mềm quản lý ERP hiệu quả có thể làm được điều đó.

Khó khăn riêng trong từng doanh nghiệp Bao bì

 • Ngành bao bì thường xuyên phát sinh các mã sản phẩm mới do mỗi khách hàng sử dụng mẫu mã và kích thước khác nhau, đồng thời thường xuyên thay đổi mẫu mã để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Do đó các doanh nghiệp sản xuất bao bì gặp khó khăn trong công tác cập nhật dữ liệu cơ sở như: mã sản phẩm, bán thành phẩm, mã nguyên vật liệu, cấu trúc sản phẩm và định mức nguyên vật liệu.
 • Nhiều đơn hàng nhỏ lẻ không có tính chất lặp lại khiến cho khâu lập kế hoạch sản xuất và điều độ sản xuất gặp nhiều khó khăn. Do đó, yêu cầu đặt ra là cần ghép đơn hàng để sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí khởi động máy, thời gian thay đổi khổ giấy và thời gian gián đoạn sản xuất.
 • Sản phẩm thường xuyên phát sinh mới nhưng lại yêu cầu tính toán sát giá thành kế hoạch và báo giá dự kiến cho khách hàng để đảm bảo khả năng cạnh tranh nhưng đơn hàng không bị lỗ.

Giải pháp


Ngành sản xuất bao bì thường có một số đặc thù sau

 • Quản trị xuyên suốt hệ thống từ khách hàng đến hoạt động mua hàng, bán hàng, kho và sản xuất theo đơn đặt hàng.
 • Quản trị kết cấu và định mức sản phẩm, tính giá thành kế hoạch và báo giá báo giá cho khách hàng theo đặc thù từng sản phẩm và từng thời điểm.
 • Thường xuyên phát sinh mã sản phẩm mới do khách hàng thay đổi mẫu mã và sản phẩm đặc thù cho từng khách hàng.
 • Sự linh hoạt trong việc ghép đơn hàng sản xuất và sử dụng vật tư thay thế

Việc triển khai ERP thành công cần phù hợp với đặc thù từng ngành lĩnh và đặc thù của từng doanh nghiệp cụ thể.